Cách phối màu đồng phục và những lưu ý khi phối màu đồng phục.

Xuân Điệp
24 Tháng Mười Một, 2021
84 lượt xem

CHECK GIÁ ĐỒNG PHỤC NHANH CHÍNH XÁC TẠI ĐÂY

Một chiếc áo đồng phục đẹp cần hội tụ nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm chất liệu, thiết kế, màu sắc. Tuy nhiên, nhiều đơn vị khi may áo đồng phục chỉ quá quan tâm đến 2 yếu tố còn lại mà bỏ qua việc phối màu đồng phục. Vậy phối màu đồng phục nên phối như thế nào? Phối màu đồng phục cần lưu ý những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên tắc thiết kế và phối màu đồng phục

Thiết kế đồng phục nói khó thì không khó. Nhưng nói dễ thì cũng không phải. Đồng phục phải được thiết kế rất khác so với áo thun thời trang. Điểm khác biệt lớn nhất đó là hình ảnh định vị trung tâm của chiếc đồng phục. Nó phải thể hiện được tinh thần và giá trị của tập thể sử dụng nó. Vấn đề quan trọng của việc thiết kế và phối màu đồng phục là phải tạo ra văn hóa & thông điệp trên chiếc áo thun. Phương châm cốt lõi là: Đơn giản nhưng phải sáng tạo và tinh tế.

Khi thiết kế, chúng ta phải tránh những lỗi cơ bản, đó là:

  • Đồng phục có quá nhiều chi tiết trang trí cầu kì
  • Hình ảnh không mang một ý nghĩa về thương hiệu, sứ mệnh của doanh nghiệp.
  • Nặng nề, nghiêm túc quá mức cần thiết là điều cần tránh nhất khi thiết kế đồng phục
  • Quá quan trọng yếu tố thời trang trong đồng phục. Yếu tố thời trang, thời thượng chỉ nên chiếm khoảng 30%. Còn lại 70% sẽ là văn hóa và tinh thần của công ty.

Tại sao phải phối màu đồng phục ?

Tại sao phải phối màu đồng phục? Nhiều người thường nghĩ áo đồng phục thì màu gì chẳng được. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì khoa học đã chứng minh rằng màu sắc có thể tác động đến tâm lý của con người. Đó là lý do mà các nhãn hàng lớn thường thông qua màu sắc để tăng doanh thu bán hàng. Và việc phối màu đồng phục cũng có ý nghĩa tương tự. Đó là gia tăng thiện cảm của người khác với doanh nghiệp.

Việc phối màu đồng phục giúp gia tăng thiện cảm với đơn vị sử dụng. 
Việc phối màu đồng phục giúp gia tăng thiện cảm với đơn vị sử dụng. 

Ý nghĩa của việc phối màu đồng phục

Việc phối màu không chỉ làm cho chiếc áo đồng phục đẹp hơn mà còn có nhiều ý nghĩa với các doanh nghiệp.

Mở rộng thương hiệu

Những các doanh nghiệp nhỏ, vừa mới thành lập thì việc xây dựng thương hiệu là điều rất quan trọng. Bởi nó là thứ quyết định sự phát triển  của công ty. Một trong những cách quảng bá thương hiệu phổ biến chính là thông qua các áo đồng phục. Đồng phục công ty đẹp thì sẽ được ghi nhớ lâu trong lòng khách hàng.

Phối màu đồng phục tạo thiện cảm cho khách hàng

Đồng phục không chỉ là một cách mở rộng thương hiệu mà nó còn giúp tạo thiện cảm với khách hàng. Việc các nhân viên đều cùng khoác lên mình đồng phục sẽ giúp họ trở nên chuyên nghiệp. Ngoài ra, mặc đồng phục giúp nhân viên trở nên tự tin và thoải mái hơn. Phối màu đồng phục phải làm sao cho chiếc áo trở nên thật phong cách, thời trang, đặc biệt. Nhưng không được phản cảm.

Phối màu đồng phục dựa trên tiêu chí nào?

Hiện nay trên thị trường các nơi cung cấp đồng phục sẽ đưa bảng màu sắc để khách hàng lựa chọn. Vậy phối màu đồng phục dựa trên tiêu chí nào là thích hợp nhất.

Phối màu đồng phục dựa trên lĩnh vực kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp đều kinh doanh về một lĩnh vực riêng. Mỗi lĩnh vực kinh doanh thường sẽ phù hợp với màu sắc khác nhau. Ví dụ như làm doanh nghiệp làm trong lĩnh vực F&B ( Food & Beverage) thì thích hợp với với màu nóng như cam, đỏ. Những đơn vị làm về y tế thì hợp với màu trắng, xanh lam… Doanh nghiệp làm trong lĩnh vực thực phẩm, nông sản thì phù hợp với màu xanh lá cây.

Phối màu đồng phục phải phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. 
Phối màu đồng phục phải phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. 

Tương tự, trong công ty có rất nhiều bộ phận làm việc. Thường thì các công ty nhỏ, start – up sẽ ít khi phân loại đồng phục giữa các đơn vị. Nhưng những công ty lớn thì sẽ thực hiện điều này. Mỗi phòng ban thường sẽ có cách phối màu đồng phục, thiết kế, mẫu mã riêng. Đặc biệt là trong những dịp hội hè, cắm trại, chơi trò chơi thì đều dựa vào màu sắc đồng phục để phân loại đội, team.

Phối màu đồng phục dựa trên logo, họa tiết

Logo là điểm nhấn, là thứ thể hiện rõ nhất cá tính và thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy mà việc phối màu đồng phục cần phải liên quan đến logo, họa tiết trên logo. Có rất nhiều cách để phối màu. Nhiều doanh nghiệp thì lựa chọn phối màu đối nghịch với màu logo. Điều này nhằm mục đích là làm nổi bật lên hình ảnh đại diện của công ty. Một số khác thì thường chọn những màu hài hòa với logo để tạo sự thống nhất cho áo. Việc phối màu phụ thuộc vào mục đích và tầm nhìn của doanh nghiệp.

Phối màu đồng phục cần phải liên quan đến logo của công ty, doanh nghiệp 
Phối màu đồng phục cần phải liên quan đến logo của công ty, doanh nghiệp 

Cách phối màu đồng phục theo bánh xe màu sắc

Phối màu đồng phục theo bánh xe màu sắc hiện là cách u được nhiều đơn vị áp dụng. Cùng tìm hiểu về cách phối màu này trong bài sau.

Những điều cần biết về bánh xe màu sắc

Bánh xe này được nhà bác học Isaac Newton phát hiện ra. Ông tìm ra nó  khi đang làm một thí nghiệm về độ phân giải của ánh sáng trắng. Isaac Newton nhận thấy nó gồm có 7 màu cơ bản. Đó là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.

Cách phối màu đồng phục dựa theo bánh xe màu sắc rất phổ biến 
Cách phối màu đồng phục dựa theo bánh xe màu sắc rất phổ biến

Sau đó, ông chia tổng số màu được tạo nên từ các 8 cấp độ và 12 cung màu. Tổng số tất cả các màu là 106 màu và đây cũng chính là số màu mà chúng ta sử dụng ngày nay. Duy chỉ có màu trắng và màu đen là 2 màu đơn sắc. Do đó, nó nằm ở tâm và bao quanh bên ngoài bánh xe. Nếu tâm là màu trắng thì màu sẽ đậm dần từ ngoài vào trong. Nếu bánh xe có tâm màu đen thì ngược lại sẽ đậm từ trong ra ngoài. Bảng màu này rất đa dạng và dễ áp dụng, do đó, các đơn vị may thường phối màu đồng phục theo bảng này.

Các nhóm màu cơ bản trên bánh xe

Các nhóm màu cơ bản trên bánh xe thường được dùng để phối màu đồng phục  bao gồm:

Nhóm màu bổ sung đơn  hay còn gọi là Complementary Color. Đây là 2 màu đối diện nhau trên bánh xe, ví dụ màu vàng và màu tím.

Màu bổ sung kép hay còn gọi là Double complementary colors. Nhóm màu bổ sung đơn sẽ là 2 màu đối diện. Màu bổ sung kép chính là 2 cặp màu đối diện.

Nhóm màu chia bổ sung hay còn gọi là Spli Complementary Color. Loại này có 3 màu. Thay vì màu đối diện thì nó sẽ ghép với 2 màu bên cạnh của màu đối diện.

Màu tương đồng hay còn gọi là Analogous Color. Đây là 3 màu được xếp nằm cạnh nhau như màu tím, đỏ tím và xanh tím.

Màu cấp 3 thường được gọi là Triadic Color. Nó là nhóm có 3 màu bất kỳ, chúng cách nhau một khoảng tương đương. Thường là cách nhau 3 màu.

Cách phối màu đồng phục đơn sắc

Cách phối màu đồng phục đơn sắc thường chỉ sử dụng một màu duy nhất. Những màu sắc được tạo ra sẽ dựa theo tint, shade hoặc màu bão hòa. Trong cách phối màu này, bạn có thể áp dụng phối riêng với màu đen và trắng. Hoặc là những màu sắc khác trên bánh xe, nhưng chỉ có một màu thôi nhé!

Cách phối màu đồng phục đơn sắc thường chỉ sử dụng một màu duy nhất.
Cách phối màu đồng phục đơn sắc thường chỉ sử dụng một màu duy nhất.

Cách phối màu đồng phục đơn sắc thường chỉ sử dụng một màu duy nhất.

Phối màu đồng phục theo quy tắc đối xứng

Nếu doanh nghiệp muốn chiếc áo của mình có sự ấn tượng thì nên phối màu đồng phục theo phong cách đối xứng. Đây cũng là một cách mix màu đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn 2 màu đối xứng nhau trong bảng màu của bánh xe là được. Ví dụ, nếu áo đồng phục màu cam thì bạn chọn màu đối xứng trên bánh xe là màu xanh da trời.

Phối màu đồng phục theo quy tắc nhóm màu bổ sung chia

Bạn cảm thấy màu đối xứng quá sặc sỡ? Hãy thử nghiệm ngay cách phối màu đồng phục theo quy tắc nhóm màu bổ sung chia. Tức là bạn phối áo đồng phục với 3 màu sắc theo nhóm màu Spli Complementary Color. Cách mix màu này còn gọi là quy tắc chữ T.

Lưu ý khi phối màu đồng phục cho các đơn vị, doanh nghiệp

Đồng phục  không chỉ đơn giản là trang phục mặc đi làm hằng ngày. Nó còn là trang phục tập thể khi tham gia các hoạt động của doanh nghiệp. Áo đồng phục ngoài yêu cầu về thiết kế, kiểu dáng thì việc phối màu cũng vô cùng quan trọng. Để có được một chiếc áo ưng ý, bạn có thể tham khảo một số điều sau.

Xác định mục đích của phối màu đồng phục.

Để phối màu đồng phục đẹp thì cần xác định được mục đích sử dụng của áo. Đó là áo đồng phục này dành cho ai, dành cho sự kiện nào? Ngoài ra, bạn cần chọn một tone màu chính cho áo đồng phục. Đây là nhân tố quyết định, là màu chủ đạo tác động trực tiếp đến thị giác của người nhìn. Việc chọn ra một tông màu chính giúp bạn lựa chọn được những gam màu hỗ trợ  phù hợp.

Để phối màu đồng phục đẹp thì cần xác định được mục đích sử dụng của áo.
Để phối màu đồng phục đẹp thì cần xác định được mục đích sử dụng của áo.

Phối màu đồng phục làm nổi bật logo

Logo hay thông tin in trên áo thun đồng phục luôn cần đến sự nổi bật. Điều này nhằm để thu hút được sự chú ý của mọi người, bao gồm cả khách hàng và đối tác. Logo được xem là phần nội dung quan trọng nhất của áo. Chính vì vậy, phối màu đồng phục phải làm nổi bật được logo. Bạn nên lựa chọn màu sắc áo tương phản so với màu logo. Có như vậy thì logo mới hiện lên rõ ràng, tăng cường khả năng nhận diện thương hiệu.

Dùng phương pháp in chuyển nhiệt cho áo đồng phục.

Phối màu đồng phục đẹp là một chuyện. Nhưng áo có lên màu chuẩn hay không lại là một câu chuyện khác. Một trong những bước quan trọng để có được một chiếc áo đồng phục hoàn hảo chính là quá trình in áo. Do đó, các doanh nghiệp nên ưu tiên phương pháp in chuyển nhiệt trên đồng phục. In chuyển nhiệt có nhiều ưu điểm mà các phương pháp in khác không có. Đó là hình in có thể được in ra với độ nét cao, kể cả hình in 3D. Mực in chuyển nhiệt sẽ thấm sâu vào từng sợi vải. Tạo cho bề mặt vảo trơn mịn, láng bóng và không bị cộm. Đặc biệt, thời gian để in chuyển nhiệt ngắn hơn. Vì vậy mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm không ít thời gian khi đặt may.

In áo là một trong những bước quan trọng để có được một chiếc áo đồng phục đẹp 
In áo là một trong những bước quan trọng để có được một chiếc áo đồng phục đẹp 

Phối màu đồng phục không chỉ đơn giản là mix màu sắc để tăng tính thẩm mỹ cho áo. Nó còn là một quá trình quan trọng để tạo ra một chiếc áo đồng phục đẹp, thể hiện được sứ mệnh, thương hiệu và tinh thần của doanh nghiệp. Do đó, khi may áo đồng phục, bạn tuyệt đối không được bỏ qua yếu tố này nhé!

Khi có nhu cầu may đồng phục hoặc tư vấn về các loại đồng phục. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn 24/7, kể cả ngày lễ tết nhé

Thế Giới Áo Thun Đồng Phục

270 Trần Thị Cờ, Phường Thới An, Quận 12, Hồ Chí Minh

Web: thegioiaothundongphuc.com

Hotline: 0702392333 call zalo 24/7

Email: thegioiaothundongphuc@gmail.com

Xem thêm: Các mẫu đồng phục đẹp

Xem thêm: Các mẫu áo đồng phục đẹp