Bảo quản áo thun đồng phục cần chú ý điều gì?

tienbao_uniform
6 Tháng Mười Một, 2021
46 lượt xem

CHECK GIÁ ĐỒNG PHỤC NHANH CHÍNH XÁC TẠI ĐÂY

Xem thêm: áo thun đồng phục tphcm giá rẻ

Trong các loại đồng phục hiện nay, áo thun là trang phục được sử dụng nhiều nhất. Nguyên nhân là vì áo thun có kiểu dáng tinh tế, đơn giản, dễ mặc. So với váy đồng phục hay áo sơ mi đồng phục, một chiếc áo thun đồng phục tiện lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sẽ rất ít ai biết cách để bảo quản áo thun đồng phục. Hãy cùng Thế giới Áo thun đồng phục tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết sau nhé!

Áo thun đồng phục là gì ? 

Áo thun đồng phục là áo quần được trang bị cho nhân viên. Trang phục này được cấp cho nhân viên khi họ tham gia làm việc tại  một công ty, xí nghiệp, tổ chức nào đó. Những chiếc áo thun đồng phục được thiết kế cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, đặc biệt của mỗi chiếc áo nằm ở việc lựa chọn chất liệu, màu sắc và họa tiết. Chính những điểm này đã tạo nên một trang phục tập thể có tính đồng nhất, ấn tượng. Áo đồng phục cho nhân viên còn là hình ảnh đại diện cho công ty, doanh nghiệp. Vì vậy tính lịch sự và chuyên nghiệp cũng là điều mà rất nhiều doanh nghiệp hướng đến. 

Áo thun đồng phục được cấp cho nhân viên khi tham gia làm việc tại tổ chức nào đó. 

Áo thun đồng phục được cấp cho nhân viên khi tham gia làm việc tại tổ chức nào đó. 

Những loại áo thun đồng phục thường thấy 

Trước khi đi vào phần hướng dẫn bảo quản áo thun đồng phục, chúng ta cùng điểm qua một số loại áo đồng phục cơ bản. 

Áo thun đồng phục cổ bẻ thường rất được các doanh nghiệp ưa chuộng

Áo thun đồng phục cổ bẻ thường rất được các doanh nghiệp ưa chuộng

 • Áo thun đồng phục cổ bẻ thường may bằng chất liệu vải cotton. Một số doanh nghiệp thì ưa chuộng vải cá sấu hoặc vải poly. Điểm nhấn của chiếc áo này là áo có cổ, gắn với phần thân. Với áo thun cổ bẻ thì ưu điểm lớn nhất của nó chính là tính lịch sự, trang nhã. Mẫu áo này có thể dùng cho những buổi đi làm thường ngày, những buổi teambuidling và cả gặp gỡ đối tác. 
 • Áo thun cổ tròn là loại áo thun có cổ được khoét phía trước theo cung tròn. Khác với việc may thêm cổ ở áo thun cổ bẻ, áo thun cổ tròn thì người ta chỉ may viền bằng vải cùng chất liệu ở cổ. Ưu điểm của loại này là tạo cảm giác trẻ trung, năng động. Đây là mẫu áo rất được yêu thích cho các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê. Ngoài ra, giới trẻ cũng ưa chuộng là thường chọn đây là các mẫu đồng phục nhóm, lớp. 
 • Áo thun cổ trái tim là kiểu áo có phần cổ được may theo hình bầu có góc nhọn dạng trái tim duyên dáng. Áo thun cổ tim không phổ biến như áo thun cổ tròn hay cổ bẻ. Nhưng lại là gu rất được ưa chuộng bởi tầng lớp trẻ, đặc biệt là các bạn nữ. Đó là lý do mà mẫu áo này rất được các đơn vị spa, resort yêu thích và lựa chọn. 
 • Áo thun raglan (hay áo giắc lăng) là kiểu áo thun có thân và tay may phối màu. Trong đó, phần tay áo và phần vai cùng màu được cắt chéo nối liền tới cổ. Nó khác với kiểu áo thông thường là phần tay thường nối với thân áo.

Ý nghĩa của việc bảo quản áo thun đồng phục 

Nhiều người bảo quản áo thun đồng phục không phải vì giá trị kinh tế của nó. Họ gìn giữ chiếc áo này vì nó có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. 

Nhiều người bảo quản áo thun đồng phục vì nó có ý nghĩa đặc biệt. 

Nhiều người bảo quản áo thun đồng phục vì nó có ý nghĩa đặc biệt. 

 • Áo đồng phục thể hiện được sự đoàn kết, tinh thần tập thể của nhóm, đội khi cùng làm việc. Khi mọi người cùng nhau khoác lên chiếc áo đồng phục có thể xua tan mọi khoảng cách. Mọi giới hạn giữa những con người khác biệt đều được xóa bỏ. Áo thun đồng phục là sợi dây kết nối tất cả mọi người cùng nhau. 
 • Áo đồng phục là tinh thần, là thương hiệu của mỗi tổ chức. Mỗi chiếc áo đồng phục với màu sắc, slogan, logo, họa tiết khác nhau là đặc trưng của mỗi tập thể. Với nhiều doanh nghiệp, đồng phục cũng là thứ chứng kiến những cột móc của công ty. Đó có thể là những buổi kí hợp động, buổi nhận thưởng giá trị …. 

Vì sao phải bảo quản áo thun đồng phục?

 • Đồng phục là tài sản của tập thể.  Bảo quản áo thun đồng phục  là bảo quản tài sản của tập thể. Nếu nhiều nhân viên cùng làm hỏng và không có áo đồng phục để mặc thì công ty buộc phải may đợt áo mới. Việc may đồng phục cũng tốn rất nhiều công sức trong việc thiết kế và tìm chất liệu vải. Đây sẽ là một cả một vấn đề nan giải cho doanh nghiệp.

Bảo quản áo thun đồng phục  là bảo quản tài sản của tập thể 

Bảo quản áo thun đồng phục  là bảo quản tài sản của tập thể 

 • Bảo quản áo thun đồng phục tốt để sử được lâu sẽ giúp công ty tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Nhất là với những công ty lớn, hàng trăm, hàng nghìn người thì tiền để may đồng phục thật sự là một con số khổng lồ. 
 • Các hoạt động của công ty diễn ra rất thường xuyên. Và trong những dịp như vậy, các doanh nghiệp sẽ yêu cầu nhân viên mặc áo đồng phục. Nếu áo đồng phục của bạn bị hỏng thì những dịp như này bạn sẽ không thể xoay xở được. Nếu cả công ty đều mặc áo đồng phục, mỗi bạn là không thì bạn sẽ để lại ấn tượng xấu với rất nhiều người. Trong đó có cả sếp, đồng nghiệp, cấp dưới và đối tác của bạn. 
 • Các công ty thường may áo đồng phục theo đợt, theo quý, theo sự kiện. Nếu một hay một vài nhân viên bị không có áo đồng phục thì công ty cũng sẽ không thay đổi. Ngoài ra, bạn  sẽ rất khó để đặt may một chiếc áo tương tự ở ngoài. Vì những xưởng máy áo đồng phục chỉ nhận những đơn hàng lớn. 

Những lưu ý khi bảo quản áo thun đồng phục 

Muốn bảo quản áo thun đồng phục bền và sử dụng được lâu dài thì cần chú ý những điều sau: 

Bảo quản áo thun đồng phục cần quan tâm đến chất liệu vải

Bảo quản áo thun đồng phục cần quan tâm đến chất liệu vải

Bảo quản áo thun đồng phục cần chú ý đến chất liệu 

Bảo quản áo thun đồng phục cần quan tâm đến chất liệu vải. Bạn phải biết được loại vải mình đang dùng là vải gì, có đặc tính như thế nào để có cách bảo quản hợp lý. Vải đồng phục của bạn là vải tự nhiên hay nhân tạo? Nếu vải tự nhiên thì đặc tính của nó là mềm mại nhưng rất hay nhăn. Bạn phải chú ý đến việc ủi là quần áo trước khi mang. Áo đồng phục nếu được làm bẳng vải công nghiệp thì thường sẽ khá nóng. Nhưng loại này rất bền, ít nhăn nên bạn có thể dễ dàng hơn trong giặt ủi. Một số trường hợp vải rất hay phai màu. Bạn cần phải cực kỳ để ý trong vấn đề này để tránh việc đồng phục bị lem màu. 

Bảo quản áo thun đồng phục cần chú ý đến độ co giãn của áo 

Một số loại áo thun đồng phục có độ co giãn rất lớn. Nó rất dễ bị mất form áo sau khi chỉ giặt một vài lần. Bạn cần phải chú ý đến đặc điểm này để có cách bảo quản áo thun đồng phục phù hợp. Hãy cân nhắc kỹ về việc giặt máy hay giặt tay. Nên dùng loại nước giặt, nước xả vải nào để không làm ảnh hưởng đến áo của mình. 

Bảo quản áo thun đồng phục cần chú ý đến hình in trên áo

Một số loại áo đồng phục có logo công ty và slogan được in lên thay vì thêu. Điều này gây ra một số cản trở trong quá trình làm sạch áo. Để bảo quản áo thun đồng phục được hiệu quả, bạn hãy chọn những loại nước giặt, thuốc tẩy trung trính. Tránh dùng những loại có tính bào mòn vì sẽ làm hỏng hình in. Khi là, ủi áo, bạn cũng nên tránh ủi trược tiếp vào vùng có họa tiết in trên áo. 

Bảo quản áo thun đồng phục cần chú ý đến độ xù của vải 

Xù lông là một trong những nguyên nhân làm áo xuống cấp nhanh. Vùng thường xuyên bị xù lông và giãn nhất chính là cổ áo.  Vậy nên, bạn nên ưu tiên phần cổ áo khi may đồng phục. Hãy đảm bảo chúng phải được may dày dặn, cứng cáp sau một thời gian sử dụng. Để tiện hơn trong việc bảo quản áo thun đồng phục, tốt nhất là hãy lựa chọn kiểu áo đơn giản, không có nhiều chi tiết.

Hướng dẫn cách bảo quản áo thun đồng phục

Sau đây, Thế giới Áo thun đồng phục sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách bảo quản đồng phục.

Cách bảo quản áo thun đồng phục trước khi mặc 

Khi mới nhận áo, bạn không nên mặc ngay vì áo vẫn còn chưa thật sự khô mực. Để kéo dài tuổi thọ của áo, bạn hãy tiến hành những bước bảo quản áo thun đồng phục sau. 

Phơi áo dưới nắng trước khi mặc giúp bảo quản áo thun đồng phục tốt hơn

Phơi áo dưới nắng trước khi mặc giúp bảo quản áo thun đồng phục tốt hơn

 • Khi nhận áo, bạn hãy phơi áo dưới nắng trong một ngày. Thao tác này  sẽ giúp mực vải khô hoàn toàn, giúp hạn chế được hiện tượng phai màu. Chú ý là khi phơi áo, bạn nên phơi mặt ngoài của áo trước. Sau khi phơi mặt ngoài khoảng 15 -30 phút thì lộn mặt trái lại và phơi .
 • Ngoài ra, khi nhận áo thì bạn hãy bọc áo lại và để ngay vào tủ lạnh. Cách này và cách phơi nắng cho áo thì có hiệu quả giống nhau. Chủ yếu là làm mực áo khô và không phai khi giặt. Lưu ý là bạn phải đặt phần hình in thật thẳng. 
 • Một cách khác nữa để làm khô mực in là bạn dùng bàn ủi. Khi nhận áo, bạn tiến hành  ủi lên hình in và toàn bộ áo từ 3-5 phút. Bạn chú ý chọn mức nhiệt độ vừa phải và luôn ủi đều tay. 

Cách bảo quản áo thun đồng phục khi giặt áo 

 • Giặt áo là bước bảo quản áo thun đồng phục rất quan trọng. Nó có thể khiến áo của bạn sạch đẹp như mới hoặc làm áo giãn, phai màu…  Lần đầu tiên giặt áo thì  bạn nên giặt tay và không dùng xà phòng. Bởi xà phòng sẽ làm lớp in còn mới bị bong tróc. Bạn lưu ý là tuyệt đối không nên giặt áo đồng phục với đồ màu. Vì như vậy sẽ làm áo rất dễ bị loang màu. 

Giặt áo là bước bảo quản áo thun đồng phục rất quan trọng.

Giặt áo là bước bảo quản áo thun đồng phục rất quan trọng.

 • Nếu muốn giữ màu áo lâu, không bị phai sau khi giặt nhiều lần thì bạn có thể ngâm áo vào nước ấm pha giấm. Bạn có thể ngâm từ 15 phút đến 20 phút rồi giặt lại bình thường. 
 • Chỉ được giặt với nước lạnh hoặc nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C. Nếu giặt với nước quá nóng sẽ làm vải bị co hoặc giãn ra làm mất form áo. Bạn nên hạn chế sử dụng nước xả vải. Bởi nó tuy giúp đồ mềm hơn nhưng lại khiến cho áo thun đồng phục nhanh giãn và hình in cũng dễ bị bong tróc. 
 • Khi không dùng áo, hãy phơi ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt. Sau khi mặc xong mỗi lần tham gia hoạt động thì nên giặt ngay. Vì khi đó mồ hôi thấm vào áo nhiều, nếu không giặt ngay sẽ khiến chúng bốc mùi và bị ẩm mốc.

Để bảo quản áo thun đồng phục không cần mất quá nhiều công sức. Quan trọng nhất là phải biết giặt áo, phơi áo và ủi áo đúng cách. Dù vậy nhưng trên thực tế, chúng ta chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của một chiếc áo nếu đó là một chiếc áo chất lượng. Còn nếu áo được may bằng vải không tốt, công nghệ in không tốt thì cũng chẳng hiệu quả là bao. 

Xem thêm:  Đặt may áo thun đồng phục tphcm giá rẻ